Hợp Đồng Thuê Xe Tự Lái Có Những Điều Khoản Gì?

Thuê xe tự lái là một trong những dịch vụ phổ biến hiện nay được cá nhân và tổ chức lựa chọn. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về hợp đồng cho thuê xe. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết nhất về hợp đồng thuê xe tự lái.

Đối Tượng Ký Kết 

Trên cơ bản, hợp đồng thuê xe tự lái tương tự như các loại hợp đồng thuê tài sản khác. Trong đó, đối tượng ký kết sẽ bao gồm hai bên, cụ thể là:

Bên cho thuê: Đây có thể là cá nhân hay tổ chức sở hữu tài sản xe ô tô kinh doanh dịch vụ cho thuê xe tự lái. 

 • Trong trường hợp, bên cho thuê là cá nhân thì cần có chữ ký của cá nhân đó cùng với thông tin nhân thân.
 • Trong trường hợp, bên cho thuê là vợ chồng thì cần phải có đủ chữ ký của cả hai. Đồng thời, cả hai vợ chồng phải cung cấp đầy đủ thông tin nhân thân như căn cước công dân, năm sinh, họ tên….
 • Trong trường hợp, bên cho thuê là tổ chức kinh doanh thì cần cung cấp đầy đủ thông tin. Cụ thể thông tin pháp nhân như giấy đăng ký kinh doanh cùng thông tin của người đại diện kinh doanh.

Bên thuê: Đối tượng thuê có thể là một cá nhân hoặc tổ chức. Người đi thuê cũng cần cung cấp đầy đủ thông tin nhân thân như căn cước công dân, họ tên, địa chỉ cư trú….

Thông Tin Về Chiếc Xe Ô Tô Cho Thuê 

Xe ô tô cho thuê cần có đủ giấy đăng ký xe ô tô cũng như chứng nhân kiểm định. Đồng thời, xe ô tô cũng cần phải có đủ các thông tin sau:

 • Số khung
 • Số máy
 • Màu sơn
 • Biển số
 • Ngày cấp

Nhờ vào những thông tin này, người thuê có thể biết được những thông tin cơ bản về chiếc ô tô mà mình thuê.

Thủ tục làm hợp đồng thuê xe tự lái
Thủ tục làm hợp đồng thuê xe tự lái

Thỏa Thuận 2 Bên 

Khi ký kết hợp đồng cho thuê xe ô tô tự lái, hai bên cho thuê và bên thuê cần phải thỏa thuận rõ ràng với nhau những điều kiện sau:

Mục Đích Thuê Xe 

Mục đích khi thuê xe khá đa dạng. Tùy thuộc vào nhu cầu cá nhận mà sẽ có mục đích khác nhau. Trên thực tế, bên thuê thường thuê xe để phục vụ mục đích di chuyển đi lại, du lịch, kinh doanh…

Giá Cả 

Đây là điều kiện quan trọng mà hai bên cần thỏa thuận thật cẩn thận với nhau để tránh những sai lầm không đáng có. Giá cho thuê cần được ghi vào hợp đồng dưới dạng số lẫn chữ. Trong giá thuê xe có thể bao gồm những khoản chi phí về tiền thuê lái xe, cầu đường, tiền xăng…

Phương Thức Thanh Toán

Hai bên cũng cần thỏa thuận phương thức thanh toán cũng như thời gian thanh toán. Bạn có thể lựa chọn phương thức thanh toán bằng chuyển khoản hoặc tiền mặt. Tùy thuộc vào quy định của bên cho thuê mà chi phí thuê xe có thể thanh toán ngay hoặc chia theo từng đợt. Dù là phương thức thanh toán gì và thanh toán như thế nào cũng cần đề cập rõ ràng trong hợp đồng cho thuê.

Thời Hạn Thuê 

Giá thuê thường tính theo ngày. Chính vì vậy, hai bên cần bàn bạc rõ ràng về thời hạn cho thuê. Đồng thời, thông tin về thời hạn cho thuê cũng cần ghi rõ từ ngày, tháng, năm bắt đầu đến ngày, tháng, năm kết thúc. Điều này giúp cả hai bên đảm bảo lợi ích của mình, tránh những sai sót không mong muốn.

Cam Kết Của 2 Bên Khi Ký Kết Hợp Đồng 

Khi ký hợp đồng thuê xe ô tô tự lái, hai bên cần cam kết về quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mỗi bên. Đồng thời, bên thuê và bên cho thuê cần cam kết về thông tin chiếc xe như quyền sở hữu, tình trạng xe có đúng như những gì bên cho thuê cung cấp không. 

Bên cạnh đó, ở cuối hợp đồng cần nêu rõ hợp đồng được lập thành mấy bản. Mỗi bên nên giữ một bản hợp đồng để tránh trường hợp tranh chấp sau này.

Tham Khảo Một Số Mẫu Hợp Đồng Hiện Nay 

Dưới đây là một số mẫu hợp đồng cho thuê xe ô tô tự lái hiện nay:

Cần lưu ý gì khi làm hợp đồng thuê xe tự lái ?
Cần lưu ý gì khi làm hợp đồng thuê xe tự lái ?
Hợp đồng thuê xe tự lái có những gì ?
Hợp đồng thuê xe tự lái có những gì ?

Câu Hỏi Hay Gặp Khi Ký Kết Hợp Đồng Thuê Xe Tự Lái 

Khi thuê xe tự lái, người thuê thường thắc mắc những câu hỏi như sau:

Cần Lưu Ý Những Vấn Đề Pháp Lý Nào Khi Ký Kết Hợp Đồng Thuê Xe Ô Tô Tự Lái ? 

Khi ký kết hợp đồng thuê xe ô tôt tự lái, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Xác định rõ ràng các điều khoản trong hợp đồng để phòng ngừa rủi ro
 • Xác minh chính xác thông tin cá nhân hoặc tổ chức cho thuê xe. Nếu là cá nhân cho thuê thì cần xác định thông tin cá nhân (căn cước công dân, chứng minh nhân dân…), Nếu là tổ chức kinh doanh dịch vụ cho thuê xe thì cần xác minh giấy phép hoạt động kinh doanh cũng thông tin người đại diện.

Các Biện Pháp Bảo Ddảm Khác Khi Ký Kết Hợp Đồng Thuê Xe Tự Lái ? 

Để đảm bảo tài sản, bên cho thuê thường lắp đặt hệ thống định vị xe ở vị trí bí mật. Hệ thống định vị sẽ giúp cho bên cho thuê kiểm soát được vị trí cũng như hành trình của xe. Nhờ vậy, bên cho thuê có thể không lo lắng tình trạng mất cắp hoặc hư hỏng xe.

Các câu hỏi thường gặp khi làm hợp đồng thuê xe tự lái
Các câu hỏi thường gặp khi làm hợp đồng thuê xe tự lái

Lưu Ý Khi Ký Kết Hợp Đồng Thuê Xe 

Để đảm bảo quyền lợi của mỗi bên khi ký kết hợp đồng cần lưu ý một số điểm sau:

 • Trước khi ký kết hợp đồng cần đọc kỹ các điều khoản
 • Xác định chính xác giá cho thuê, thời gian giao và trả xe cũng như phương thức thanh toán
 • Kiểm tra thông tin xe có được mua bảo hiểm cũng như đăng ký đầy đủ không
 • Nếu có bất kỳ rủi ro nào xảy ra nên nhanh chóng liên hệ với bên cho thuê

Trên đây là những chia sẻ về hợp đồng thuê xe tự lái. Hy vọng với chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ về loại hợp đồng này cũng như các điều khoản và những lưu ý trong ký kết.

Rate this post

Trả lời