Tìm Hiểu Niên Hạn Xe Bán Tải Được Quy Định Như Thế Nào?

Bạn vừa sở hữu một chiếc xe bán tải và đang băn khoăn về những quy định xoay quanh việc sử dụng nó? Bạn thắc mắc rằng liệu dòng xe đặc thù này có niên hạn giống với các loại xe khác không? Cùng Hợp Nhất Travel tìm hiểu những điều cần biết về niên hạn xe bán tải để thực hiện tốt các quy định cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng nhé. 

Định Nghĩa Niên Hạn Xe Bán Tải

Theo những quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, niên hạn sử dụng xe bán tải là khoảng thời gian mà xe được phép lưu thông trên đường. Hoặc có thể hiểu đơn giản là thời hạn sử dụng của xe kể cả khi chở hàng hay chở người. 

Theo những quy định mới, xe bán tải có tải trọng chuyên chở cho phép bị hạn chế ở mức 950kg. Có nghĩa là nếu khối lượng chuyên chở của xe được cho phép từ 950kg trở lên thì xe sẽ được xếp vào hạng mục xe tải. Trong khi đó, mỗi loại xe đều có một vài điểm đặc thù về niên hạn sử dụng. Do vậy, bạn cần xem xét kỹ về tải trọng chuyên chở và phân biệt được các loại xe để áp dụng các quy tắc về niên hạn phù hợp.

Những điều cần biết về niên hạn xe bán tải
Những điều cần biết về niên hạn xe bán tải

Tại Sao Cần Xét Niên Hạn Xe Bán Tải?

Như chúng ta đã biết, bất cứ sản phẩm nào cũng đều có một thời hạn sử dụng nhất định. Nếu quá hạn thì buộc rằng phải bỏ nó đi hoặc thay thế bằng một cái khác. Tương tự đối với niên hạn xe bán tải, nó là thứ để đảm bảo xe an toàn và còn có thể sử dụng được. 

Lý do đầu tiên cho việc cần xem xét niên hạn xe bán tải đó chính là để loại bỏ những chiếc xe đã quá cũ, không còn hạn sử dụng nữa. Nhằm đảm bảo rằng các phương tiện lưu thông trên đường đáp ứng được tính an toàn khi chở hàng hoặc chở người.

Lý do thứ 2, đối với hệ thống khí thải của xe bán tải sau một thời gian sử dụng chắc chắn sẽ có nhiều hư hỏng. Hoặc cũng có thể chúng chưa đúng với yêu cầu từ cơ quan quản lý. Do đó mà những phương tiện này cần được sàng lọc qua việc xét niên hạn của xe để có thể loại bỏ chúng kịp thời và giữ cho bầu không khí không bị ô nhiễm.

Niên Hạn Của Xe Bán Tải Kéo Dài Bao Lâu?

Theo các quy chuẩn hiện hành của Bộ giao thông vận tải, khi lưu hành trên đường, các quy định áp dụng cho xe bán tải và xe con là như nhau. Tuy nhiên, niên hạn xe bán tải lại có thêm một vài quy chế riêng biệt khác.

Thông tư hướng dẫn số 21/2010 của Bộ Giao thông Vận tải quy định rằng, xe ô tô bán tải có niên hạn sử dụng tối đa là 25 năm. Dưới góc độ đánh giá của nhiều chuyên gia và cả người tiêu dùng thì mức niên hạn này là hoàn toàn hợp lý. Bởi vì đặc thù của xe bán tải là đáp ứng nhu cầu đi đường dài và chuyên chở hàng hóa một cách thường xuyên. Vì thế mà mức độ khấu khao cũng nhiều hơn so với các dòng xe con khác. 

Dưới quan điểm của lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, chức năng chính của xe bán tải là chở hàng. Dù hàng khóa không bao gồm các sản phẩm như đá sỏi, cát, xi măng,… thông thường giống xe ô tô tải hay chuyên chở. Nhưng việc tháo bỏ niên hạn sử dụng của xe bán tải vẫn được đánh giá là không phù hợp. Vì sở dĩ, duy định này nhằm vào việc đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật chứ không hề liên quan tới mảng thuế phí.

Hướng dẫn tính niên hạn xe bán tải
Hướng dẫn tính niên hạn xe bán tải

Cách Tính Niên Hạn Xe Bán Tải

Theo các quy định hiện hành thì niên hạn xe bán tải sẽ được tính theo năm. Tính từ năm sản xuất, các phương tiện sẽ được sắp xếp theo một thứ tự ưu tiên như sau:

  • Số nhận dạng xe (VIN), số khung xe và các tài liệu đi kèm về tiêu chuẩn kỹ thuật.
  • Những thông tin trên nhãn mác về nhà sản xuất được gắn tại thân xe.
  • Hồ sơ lưu trữ của xe, đặc biệt là các loại giấy chứng nhận về chất lượng xe.
  • Phiếu kiểm định chất lượng xe khi xuất xưởng (Trong trường hợp xe được sản xuất tại nước ngoài).
  • Với xe đã qua cải tạo cần có biên bản kiểm tra, nghiệm thu chất lượng phương tiện.
  • Hồ sơ gốc do cơ quan Công An có thẩm quyền cất giữ.
  • Chứng từ nhập khẩu với các xe bán tải được nhập khẩu từ nước ngoài.

Lưu ý: Nếu xe bán tải nào không có được ít nhất một trong những chứng từ hoặc thông tin cơ sở như đã nêu trên thì thời hạn sử dụng của xe bán tải này được xem là hết hạn.

Niên hạn xe bán tải là gì?
Niên hạn xe bán tải là gì?

Quy Định Xử Phạt Đối Với Các Xe Sử Dụng Khi Đã Hết Niên Hạn

Với những trường hợp vi phạm quy định về xem xét niên hạn xe bán tải sẽ bị phạt hành chính với các mức như sau:

  • Phạt tiền từ 4.000.000 VNĐ đến 6.000.000 VNĐ đối với những đối tượng điều khiển  xe bán tải đã hết niên hạn khi tham gia giao thông trên đường.
  • Phạt tiền từ 2.000.000 VNĐ đến 3.000.000 VNĐ với các cá nhân, từ 4.000.000 VNĐ đến 6.000.000 VNĐ với những doanh nghiệp vận tải có sử dụng phương tiện vận chuyển kém chất lượng. Đồng thời niên hạn sử dụng của xe không còn phù hợp với những gì đã đăng ký trong giấy phép kinh doanh.
  • Trong nhiều trường hợp, người điều khiển phương tiện còn có khả năng bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong khoảng từ 1 đến 3 tháng nữa đó. 

Tuy biết rõ các hình thức xử phạt về vi phạm niên hạn xe bán tải như đã nêu ở trên, nhiều người vẫn cố chấp sử dụng các xe đã hết niên hạn. Do đó bên cạnh các mức phạt hành chính, nhiều cơ quản quản lý đã tiến hành tịch thu giấy tờ đăng ký xe và biển số. Đồng thời đình chỉ lưu hành với những phương tiện đó. Đây được coi là giải pháp cuối cùng để loại bỏ một cách triệt để nhất những chiếc xe hết niên hạn ra ngoài.

Các quy định xử phạt liên quan đến niên hạn xe bán tải
Các quy định xử phạt liên quan đến niên hạn xe bán tải

Trên đây là những thông tin cần thiết về các quy định liên quan đến niên hạn xe bán tải. Hãy lưu lại những điều cần chú ý để tham gia giao thông một cách đúng luật và an tòa nhất. Trường hợp bạn cần tư vấn thêm về dịch vụ vận tải hay giải đáp thắc mắc, vui lòng liên hệ với Hợp Nhất Travel qua hotline 0906.314.315 nhé!

Rate this post

Trả lời