Cách Phân Biệt Ô Tô Số Sàn Và Số Tự Động Chuẩn Xác Nhanh Chóng

Bạn đang có nhu cầu mua xe ô tô nhưng không biết nên mua xe ô tô số sàn hay số tự động. Để giúp bạn đưa ra được lựa chọn ưng ý nhất, Hợp Nhất Travel cung cấp thông tin về để phân biệt ô tô số sàn và số tự động trong bài viết này, cùng theo dõi nhé!

Tìm Hiểu Về Xe Ô Tô Số Sàn

Trước khi phân biệt ô tô số sàn và số tự động bạn cần biết được xe ô tô số sàn là gì? Xe ô tô số sàn là thuật ngữ dùng để chỉ những loại xe ô tô sử dụng hộp số sàn. Hộp số sàn còn được gọi là số tay, đây là loại hộp số mà người lái sử dụng cần số gạt tay để thay đổi tỷ số truyền động. Sử dụng xe ô tô số sàn có những ưu nhược điểm sau:

phân biệt ô tô số sàn và số tự động đơn giản cùng Hợp NhấtTravel
Phân biệt ô tô số sàn và số tự động đơn giản cùng Hợp NhấtTravel

Ưu Điểm

Ưu điểm nổi bật của xe ô tô số sàn là:

Vận Hành An Toàn

Việc chạy xe số sàn tuy có hơi phức tạp nhưng lại đảm bảo khả năng kiểm soát tốc độ và tình huống tốt hơn. Khi lái xe số sàn, người lái phải sử dụng cả hai chân để điều khiển, chân phải đạp phanh và ga, chân trái điều khiển bàn đạp côn.

Ngoài ra còn phải thao tác cần số để chuyển số phù hợp với tốc độ, điều kiện vận hành khác nhau. Vì thế, đòi hỏi người lái xe luôn phải tập trung để thao tác nhiều và chính xác. Bên cạnh đó, cơ chế hoạt động của xe số sàn cũng hạn chế được rủi ro vì mất kiểm soát tốc độ. Đặc biệt, người lái xe điều khiển ly hợp nên tránh được lỗi nguy hiểm là đạp nhầm chân ga.

Tiết Kiệm Nhiên Liệu Khi Chạy Đường Trường

Xe ô tô số sàn được điều khiển bởi lực đẩy của chân người lái thông qua bàn đạp côn. Nên khi di chuyển trên tuyến đường trường thì xe số rất tiết kiệm xăng.

Chi phí bảo dưỡng và sửa chữa vừa phải

Nhờ cơ cấu tọa đơn giản nên việc bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô số sàn cũng thấp hơn xe ô tô hộp số tự động. Đặc biệt, động cơ dòng xe số sàn mạnh và ít khiếm khuyết máy móc hơn hẳn.

Nhược Điểm 

Khi lái xe ô tô số sàn người lái xe phải thao tác chân và tay liên tục. Nhất là khi lái xe ở những đoạn đường đông đúc, ùn tắc sẽ vất vả hơn vì phải đạp côn liên tục. Điều này không phù hợp với người lớn tuổi và phụ nữ.

Tìm Hiểu Về Xe Ô Tô Số Tự Động 

Trước khi tìm hiểu cách phân biệt ô tô số sàn và số tự động bạn cần biết ưu nhược điểm của xe ô tô số tự động là gì?Ưu nhược điểm nổi bật của xe ô tô tự động là:

phân biệt ô tô số sàn và số tự động cực đơn giản
Phân biệt ô tô số sàn và số tự động cực đơn giản

.

Ưu Điểm

Một số ưu điểm của xe ô tô số tự động là

Điều Khiển Đơn Giản, Dễ Dàng

Thao tác điều khiển xe ô tô số tự động đơn giản và dễ dàng hơn nhiều so với xe ô tô số sàn. Người lái xe chỉ cần nắm vững các  ký hiệu cơ bản như R – Lùi xe (Reverse),  D – Số tiến (Drive), P – Đậu xe (Parking), N – Trạng thái tự do (Neutral). Người lái xe không cần quan tâm đến vấn đề chuyển số mà vẫn có tốc độ phù hợp với điều kiện đường sá. Ưu điểm này rất hữu ích với những con đường đô thị đông đúc, ùn tắc.

Tiết Kiệm Nhiên Liệu Khi Chạy Trong Đô Thị

Nhờ có biến mô mà động cơ xe ô tô tự động có thể chạy ở vòng tua máy thấp. Nên xe tự động có khả năng tiết kiệm nhiên liệu khi chạy trong đô thị đòi hỏi tốc độ chạy chậm và tăng giảm tốc độ liên tục,.

Nhược Điểm

Do thao tác lái xe tự động dễ dàng, nhàn nhã nên người láu thường bị thiếu tập trung. Điều này dẫn đến lỗi đạp nhầm chân phanh với chân ga khiến xe bị mất kiểm soát rất nguy hiểm. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ xe ô tô điên gần đây.

Hướng Dẫn Phân Biệt Ô Tô Số Sàn Và Số Tự Động Chuẩn Xác 

Thường thì khi muốn phân biệt được ô tô số sàn hay ô tô số tự động người lái xe phải lái thử mới biết được. Khi đó, người lái xe sẽ căn cứ vào các đặc điểm dưới đây để có kết quả phân biệt đúng chuẩn nhất nhé!

Làm thế nào để phân biệt ô tô số sàn và số tự động ?
Làm thế nào để phân biệt ô tô số sàn và số tự động ?

Xe Ô Tô Số Tự Động Không Có Chân Côn Còn Xe Số Sàn Thì Có 

Như bạn đã biết chân côn là bộ phận có chức năng ngắt kết nối giữa trục sơ và thứ cấp của hộp số để hỗ trợ lái xe sang số. Vì xe số tự động được thiết kế tự động nên sẽ không có chân côn mà chỉ có chân phanh và chân ga. Còn xe số sàn sẽ có đủ 3 bàn đạp chân côn, chân phanh và chân ga trong xe.

Cơ Cấu Chuyển Số

Với xe số sàn, người lái xe có thể thực hiện chuyển số từ thấp lên cao là từ 1, 2, 3,4, 5, 6 và người lại từ 6, 5, 4, 3, 2, 1. Với xe số tự động thì người lái xe chỉ cần điều khiển chân ga lên xuống đến khi đạt được tốc độ phù hợp. 

Điểm khác biệt nữa bạn rất dễ thấy đó là càn chuyển số trên xe số sàn là số tự động cũng rất khác nhau. Với cần số sàn chỉ một kiểu đẩy tới các vị trí số. Đối với xe số tự động có hộp số liên kết với điện tử nên được nhà sản xuất sáng tạo hình thức và vị trí cần số khác nhau như dạng tròn, dạng núm,…

Lái Xe Tự Động Chỉ Cần Dùng 1 Chân, Xe Số Sàn Phải Dùng 2 Chân

Với xe số sàn thì phải dùng 2 chân, chân trái đạp côn, chân phải đạp phanh và ga.

Với xe số tự động thì chỉ cần dùng chân phải đạp phanh, ga.

Giá Thành

Trên thị trường giá xe tự động luôn cao hơn giá xe ô tô số sàn từ 40 đến 100 triệu đồng.

Nên Mua Xe Ô Tô Số Tự Động Hay Số Sàn 

Sau khi biết được ưu nhược điểm của từng xe cũng như cách phân biệt ô tô số sàn và số tự động. Bạn sẽ dễ dàng đưa ra được lựa chọn phù hợp với các tiêu chí chọn như sau:

Hướng dẫn phân biệt ô tô số sàn và số tự động
Hướng dẫn phân biệt ô tô số sàn và số tự động
  • Lựa chọn xe số sàn nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí nuôi xe, mua xe với mục đích kinh doanh và muốn có trải nghiệm lái xe chân thật.
  • Lựa chọn xe số tự động nếu bạn muốn mua xe cho gia đình sử dụng và thường xuyên di chuyển trong phố.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản hướng dẫn bạn phân biệt ô tô số sàn và số tự động nhanh và chuẩn xác. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn không còn cảm thấy bỡ ngỡ khi chuyển từ xe số tự động sang số sàn và ngược lại.

 

Rate this post

Trả lời