3 Tips Phân Biệt Bằng Ô Tô Thật Giả

Hiện nay, thực trạng làm giả bằng lái xe ô tô với các thủ đoạn ngày càng tinh vi khiến nhiều người không thể phân biệt được đâu là bằng giả, đâu là bằng thật. Việc sử dụng bằng lái xe giả sẽ để lại rất nhiều hậu quả, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của bạn. Vì thế, trong bài viết này, Hợp Nhất Travel sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt bằng ô tô thật giả đơn giản thông qua 3 tips dưới đây. 

Phân Biệt Dựa Trên Đặc Điểm Bên Ngoài

Phân biệt bằng ô tô thật giả dựa trên đặc điểm bên ngoài là phân biệt nhanh chóng và được nhiều người thực hiện. Dưới đây là một số đặc điểm giúp bạn phân biệt dễ dàng:

Làm thế nào để phân biệt bằng ô tô thật giả ?
Làm thế nào để phân biệt bằng ô tô thật giả ?

Bằng Lái Xe Giả

 • Bằng lái xe ô tô giả có màu vàng tươi và sáng hơn bằng lái xe ô tô thật.
 • Độ phản quang của bằng lái xe giả không rõ như bằng lái xe thật.
 • Bằng lái xe giả thường in thông tin không đúng theo quy tắc như: tháng sinh phải có 2 chữ số, giữa tháng sinh và năm sinh không có gạch phân cách, mẫu chữ số không đúng quy cách (Ví dụ ngày tháng năm sinh đúng đúng quy tắc: 17/02/1995)
 • Bằng lái xe giả được in hình người theo công nghệ số hóa và các hoa văn trên bằng cũng được thiết kế tương tự như bằng thật. Nền ảnh của bằng lái xe giả là màu xanh da trời tươi trong khi nền ảnh của bằng thật là màu xanh đậm. Do đó, bạn nên chú ý cẩn thận.
 • Bằng lái xe giả có mã số dạng liền, chữ số tròn.

Bằng Lái Xe Thật

 • Bằng lái xe thật có hoa văn màu vàng rơm, được làm từ chất liệu PET cứng cáp và có kích thước là 85x53mm.
 • Bằng thật được in đầy đủ các thông tin như: họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạn lái xe, hạn sử dụng,…bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh.
 • Bên cạnh việc sử dụng công nghệ chống giả truyền thống, bằng lái xe ô tô loại mới được làm từ chất liệu PET còn áp dụng công nghệ Hologram hay còn được biết đến là công nghệ 3D phát sáng cực tím và công nghệ IDP (mã hóa).
 • Tem dán hình tròn ở góc bên phải của ảnh được scan trên giấy phép lái xe. Khi nghiêng bằng lái thật, dòng chữ “Đường bộ Việt Nam” sẽ xuất hiện trên tem. Nếu không giấy dòng chữ này, bằng lái của bạn có thể là bằng giả và không do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Số thứ tư và số thứ năm của giấy phép lấy xe đồng nhất với 2 số cuối của năm trúng tuyển. 
 • Bằng lái xe ô tô thật sẽ có mã số dạng chấm đứt đoạn. Nếu bằng lái được cấp từ ngày 1/6/2020 thì sẽ có mã QR.

Phân Biệt Dựa Trên Hệ Thống Internet

Hiện nay, công nghệ Internet ngày càng phát triển. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể phân biệt bằng ô tô thật giả chỉ với vài bước đơn giản:

 • Bước 1: Truy cập vào đường link tra cứu: https://gplx.gov.vn/. Đây là trang tra cứu giấy phép lái xe chính thức của Tổng cục đường bộ Việt Nam dưới sự giám sát của Bộ Giao thông vận tải.
 • Bước 2: Nhấp vào mục tra cứu thông tin giấy phép lái xe ở góc phải màn hình.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin bao gồm: số giấy phép lái xe, ngày/năm sinh,…
 • Bước 4: Nhấn vào nút “Tra cứu” ở bên dưới để kiểm tra thông tin. Sau khi tra cứu, hệ thống sẽ trả về các kết quả như sau:

Trường hợp 1: Nếu kết quả trả về trùng khớp với thông tin trên bằng lái xe như: họ tên, số seri, ngày tháng năm sinh, ngày trúng tuyển, ngày cấp, ngày hết hạn,…thì đây là bằng lái xe thật, do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Trường hợp 2: Nếu kết quả trả về không giống với thông tin trên giấy phép lái xe thì đây là bằng lái xe giả.

Trường hợp 3: Hệ thống báo “không tìm thấy số bằng lái xe đã nhập” thì đây có thể là bằng lái xe giả, không do cơ quan có thẩm quyền cấp. 

Mẹo phân biệt bằng ô tô thật giả
Mẹo phân biệt bằng ô tô thật giả

Phân Biệt Dựa Trên Hệ Thống Tin Nhắn

Bên cạnh việc phân biệt bằng ô tô thật giả qua đặc điểm bên ngoài, internet, bạn có thể nhận biết bằng giả thông qua tin nhắn. Bạn chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp TC [dấu cách] [Số GPLX] [Số Seri] rồi gửi về số điện thoại 0936 081 778 hoặc 0936 083 578 để kiểm tra.

Lưu ý: Cách này chỉ áp dụng đối với bằng lái xe loại mới, được làm từ chất liệu PET.

Sau khi gửi tin nhắn, hệ thống sẽ phản hồi các thông tin về bằng lái xe như: hạng bằng lái, số seri, ngày cấp, ngày hết hạn và lỗi vi phạm giao thông (nếu có).

Cách phân biệt bằng ô tô thật giả
Cách phân biệt bằng ô tô thật giả

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu cho bạn 3 tips phân biệt bằng ô tô thật giả. Hy vọng với những thông tin mà Hợp Nhất Travel vừa cung cấp trên, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích để phân biệt bằng lái xe ô tô dễ dàng. 

Rate this post

Trả lời